1. Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. _________ Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. _________ Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. _________ _________ _________Các biện pháp phòng bệnh sốt rét: 1. Ngủ mùng kể cả ban ngày và mùng cần phải được tẩm hóa chất diệt muỗi; 2. Mặc quần dài, áo dài tay kể cả ban ngày; 3. Sử dụng các loại nhang xua muỗi; 4. Sắp xếp vật dụng, quần áo trong nhà ngăn nắp và gọn gàng; 5. Vệ sinh xung quanh nơi ở sạch sẽ, loại bỏ các nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi; 6. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện, như: rét run, sốt nóng, vã mồ hôi, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn,.. hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh sốt rét kịp thời.____Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.______Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Bài viết

Hãy khống chế đường huyết để điều trị bệnh thành công

 

Như chúng ta đều biết, bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là do lượng đường huyết (ĐH) trong máu quá cao. Do vậy, muốn điều trị thành công bệnh ĐTĐ thì phải khống chế ĐH ở mức an toàn. Để đạt được điều này, bệnh nhân (BN) cần đạt được sự cân bằng giữa lượng thức ăn hàng ngày với mức độ hoạt động thể lực cùng các loại thuốc điều trị bệnh ĐTĐ.

Vì sao cần kiểm tra ĐH thường xuyên?

Khi ĐH được giữ trong giới hạn bình thường sẽ hạn chế sự xuất hiện các biến chứng của bệnh ĐTĐ. Trong thực tế, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng này và việc khống chế ĐH trong mức lý tưởng là khá khó khăn và có thể cần được điều chỉnh liên tục chế độ ăn, thuốc... Muốn vậy, người bệnh cần được kiểm tra ĐH thường xuyên. Cụ thể, kiểm tra ĐH thường xuyên giúp:

- Cung cấp cho người bệnh những thông tin chính xác về bệnh ĐTĐ của họ.

- Hiểu biết rõ hơn mối tương quan giữa nồng độ ĐH và hoạt động thể lực, bài tập thể dục thể thao bạn đang thực hiện, với những loại thức ăn bạn đang ăn hoặc với các yếu tố khác như lối sống, đi du lịch, stress hoặc khi bạn bị ốm.

- Cho biết lối sống mà bạn lựa chọn, các thuốc mà bạn đang dùng có hiệu quả đến mức nào tới điều trị bệnh ĐTĐ.

- Phát hiện ngay các trường hợp khi đường máu (ĐM) của bạn quá cao hoặc quá thấp (hạ ĐM), giúp bạn đưa ra những quyết định quan trọng như cần phải ăn thêm trước khi tập thể dục thể thao, điều trị kịp thời hạ ĐM hoặc phải thông báo cho bác sĩ điều trị ngay lập tức.

- Cho biết khi nào cần phải xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cách điều chỉnh liều lượng thuốc insulin, thuốc viên hạ ĐM, chế độ ăn... khi không kiểm soát được ĐM trong thời gian khá dài.

Thế nào là giới hạn ĐH an toàn?

Thông thường, các BN ĐTĐ nên thử ĐH trước bữa ăn và sau bữa ăn 2 giờ. Có nhiều BN có mức ĐH lúc đói hoặc trước bữa ăn rất tốt nhưng vẫn bị nhiều biến chứng vì mức ĐH sau ăn của họ lại khá cao. Các nghiên cứu gần đây cho biết là ĐH sau ăn cao có khả năng gây biến chứng gần bằng với ĐH lúc đói cao. Các chỉ số ĐH là:

- Hạ ĐH: ĐH < 2,8 mmol/l

- Có nguy cơ bị hạ ĐH: ĐH < 3,5 mmol/l

- Bình thường (tốt): ĐH trước ăn = 4-6 mmol/l, sau ăn = 4-8 mmol/l

- Chấp nhận được: ĐH trước ăn = 6-7 mmol/l, ĐH sau ăn 2h < 9 mmol/l

- Cao (không tốt): ĐH trước ăn > 7 mmol/l, sau ăn > 10 mmol/l.

Các nguyên nhân làm ĐH không ổn định

Thay đổi giờ ăn, loại thức ăn, số lượng thức ăn; thay đổi thói quen tập thể dục thể thao hoặc lao động chân tay; thay đổi loại, liều lượng thuốc ĐTĐ; các stress về tâm lý, tình cảm; mắc bệnh khác như cảm cúm, viêm phổi, đau dạ dày, tiêu chảy...; uống nhiều rượu bia; dùng thêm các thuốc khác như các thuốc chống viêm giảm đau, thuốc corticoid...

Nếu nghi ngờ kết quả ĐH không chính xác hoặc khi thấy ĐH cao hoặc thấp bất thường mà không thấy có biểu hiện gì đặc biệt thì hãy kiểm tra lại cách đo, máy đo ĐH cá nhân... Việc kiểm tra ĐH thường xuyên kết hợp với xét nghiệm HbA1C  mỗi 3 - 4 tháng là 2 biện pháp quan trọng và cần thiết nhất giúp người bệnh ĐTĐ điều chỉnh và kiểm soát tốt ĐH, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Người bệnh có thể tự thử ĐH tại nhà bằng máy đo ĐH cá nhân để báo ngay với bác sĩ khi có những kết quả về ĐH bất thường.

Dự án Phòng chống đái tháo đường Quốc gia

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE