____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Phòng, chống các rối loạn do thiếu hụt i-ốt: ____ Ăn uống các thực phẩm giàu i-ốt và sử dụng muối i-ốt, các chế phẩm có i-ốt trong chế biến thức ăn hàng ngày. ____ 3. Phòng, chống kháng thuốc kháng sinh: ____  Kháng kháng sinh: Không hành động hôm nay, ngày mai không thuốc chữa; ____  Sử dụng kháng sinh phải theo hướng dẫn của bác sĩ; ____  Không chia sẻ thuốc kháng sinh cho người khác; ____  Bán thuốc kháng sinh phải có đơn của bác sĩ; ____  Người chăn nuôi gia súc, gia cầm, người nuôi thủy sản và cây trồng: không sử dụng thuốc kháng sinh để kích thích tăng trưởng; ____  Vệ sinh tốt nhằm ngăn ngừa sự lan truyền mầm bệnh. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh đái tháo đường: ____  Dinh dưỡng hợp lý; ăn nhiều rau, củ, trái cây ít đường; ____  Hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích; ____  Theo dõi cân nặng; ____  Loại bỏ căng thẳng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Kiểm tra đường huyết thường xuyên. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính: ____  Không hút thuốc lá; ____  Không tiếp xúc với các khí độc hại, khói thuốc lá, bụi,….; ____  Điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường hô hấp và các bệnh lý kèm theo nếu có. ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm tại Sóc Trăng

 

Từ ngày 21 - 22/5/2018, Sở Y tế Sóc Trăng tiếp đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Y tế về công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Đoàn kiểm tra, giám sát gồm Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt có đại diện của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày thứ nhất, đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát thực tế tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm và Trạm Y tế Phường 1, thị xã Ngã Năm. Ngày thứ hai, đoàn làm việc với Ban Giám đốc Sở Y tế; Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế; lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc: Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng, Bệnh viện 30 Tháng 4, Bệnh viện chuyên khoa 27 Tháng 2, Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu và đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh.  

Qua đợt kiểm tra, giám sát, đoàn đã đánh giá cao những kết quả đạt được năm 2017 của ngành Y tế Sóc Trăng trong công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm. Cụ thể: Với sự chỉ đạo và điều hành của Sở Y tế, công tác truyền thông về các yếu tố nguy cơ và các bệnh không lây nhiễm được tăng cường đẩy mạnh; chương trình Bảo vệ sức khỏe tâm thần với 100% Trạm Y tế xã/phường/thị trấn quản lý động kinh và tâm thần phân liệt được thực hiện tốt; y tế tuyến cơ sở được tập huấn chuyên môn, được giám sát, hỗ trợ thường xuyên; 19 xã điểm về phòng, chống bệnh tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường được duy trì thực hiện;...

Trong 2 ngày làm việc với ngành Y tế Sóc Trăng, đoàn cũng đã thảo luận, chia sẻ những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, hạn chế nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống các bệnh không lây nhiễm trong thời gian tới.

Tin, ảnh: TT

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE